Liên kết website

Thống kê truy cập

Văn hóa - Xã hội

Lễ hội Bàn Vương tại thôn Gia Vài, xã Phương Thiện

12/03/2024 09:55 35 lượt xem

Ngày 11-3-2024 (tức ngày 2/2 âm lịch), UBND xã Phương Thiện tổ chức Lễ hội Bàn Vương năm 2024 tại Thôn Gia Vài. Đây là hoạt động văn hóa tâm linh độc đáo của đồng bào dân tộc Dao được UBND xã tổ chức thường niên. Tới dự Lễ hội có đồng chí: Nguyễn Minh Tuấn - ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân Vận Thành ủy; cùng lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, cán bộ công chức xã Phương Thiện.

Lễ hội Bàn Vương tại thôn Gia Vài, xã Phương Thiện

Nội dung chương trình Lễ hội Bàn Vương gồm 2 phần: Tại phần lễ, những người tham dự Lễ hội sẽ được theo dõi các nội dung Cúng sân khấu hóa, kể về sự tích hình thành tục cúng Bàn Vương. Cúng tâm linh theo phong tục; Cúng gia Thần - Bàn Vương; Lễ Tạ ơn Bàn Vương và Cúng Tam Miếu Vương. Các thầy cúng tế lễ sẽ tập trung đầy đủ để phù trợ cho các đại biểu tham gia Lễ hội, cầu Bàn Vương cho bà con một năm mưa thuận gió hòa, nhà nhà yên ấm, no đủ. Xen kẽ những bài cúng là các tiết mục múa chuông, múa kiếm đặc sắc. Đối với hần hội, người dân và du khách sẽ được tham gia vào các trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc dao như: Thi đẩy gậy, thi bắt vịt, đua xe rùa, thi thái chuối và đi thăng bằng.

Thông qua việc duy trì tổ chức Lễ hội Bàn Vương hằng năm, đã góp phần thắt chặt tình đoàn kết trong nhân dân, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Dao xã Phương Thiện, kết hợp với phát triển kinh tế du lịch của địa phương./.

                                                                                                                                                                                               Huyền Trang


Tin khác